Chi nhánh Công ty tư vấn và Xây dựng Đại học Giao Thông Vận Tải

Viet NamEnglish (United Kingdom)

Chào mừng quý khách đến với website của công ty chúng tôi

Tham dự lễ khánh thành có các đồng chí: Phan Xuân Dũng - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Đinh La Thăng; Bí thư Tỉnh ủy Nam Định; Thứ trưởng Nguyễn Nhật; Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Victoria KwaKwa; các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, HĐND tỉnh Nam Định, cơ quan, đơn vị liên quan thuộc Bộ GTVT; cán bộ, kỹ sư, công nhân viên của Ban Quản lý các dự án Đường thủy, nhà thầu xây lắp, nhà thầu tư vấn và nhân dân trong vùng Dự án.

Bộ trưởng Đinh La Thăng và các đại biểu cắt băng khánh thành cụm công trình cải tạo cửa Lạch Giang

Báo cáo quá trình triển khai Dự án, Tổng Giám đốc Ban Quản lý các dự án Đường thủy (đại diện Chủ đầu tư) Lê Huy Thăng cho biết: Cụm công trình luồng qua cửa Lạch Giang là cụm công trình lớn nhất về đường thủy được đầu tư trên khu vực đồng bằng Bắc Bộ của Dự án WB6, gồm 8 Hợp đồng xây dựng với tổng giá trị 1.600 tỷ đồng, được ký kết từ cuối năm 2013 và động thổ ngày 23/2/2014. Chỉ sau 23 tháng triển khai, cụm công trình Luồng qua cửa Lạch Giang thuộc Dự án WB6 đã về đích trước một tháng so với kế hoạch đề ra.

Theo đánh giá của đồng chí Phạm Đình Nghị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, công trình cải tạo, chỉnh trị Cửa Lạch Giang có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy khai thác hiệu quả hệ thống giao thông thủy nội địa khu vực đồng bằng sông Hồng và kết nối giao thông thủy nội địa khu vực với cả nước thông qua hình thức vận tải pha sông biển, giúp cho các tàu pha sông biển có trọng tải 1.000T-3.000T đến các cảng trên sông Hồng và 2.000-3.000T đến các cảng trên sông Ninh Cơ và Cảng Ninh Phúc (Ninh Bình), dẫn đến giảm chi phí vận chuyển, giảm gánh nặng cho đường bộ, giảm ô nhiễm môi trường, từ đó góp phần phát triển bền vững khu vực Đồng bằng Bắc Bộ.

“Sau khi Dự án hoàn thành, vận tải thủy nội địa khu vực đồng bằng sông Hồng nói chung, cũng như qua địa bàn tỉnh Nam Định nói riêng sẽ đảm nhận vận chuyển khối lượng hàng hóa lớn, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nam Định và khu vực” - Đồng chí Phạm Đình Nghị nhấn mạnh.

Bà Victoria Kwa Kwa - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới
tại Việt Nam phát biểu tại lễ khánh thành.

Phát biểu tại lễ khánh thành, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam khẳng định: Công trình có ý nghĩa quan trọng giúp cho các tàu công suất lớn có thể tiếp cận được với đường thủy nội địa 24/24 giờ trong cả năm. Đây là một việc trước đây rất khó tiếp cận khi chưa có công trình này hoạt động, phải phụ thuộc rất nhiều vào thủy triều và những dòng chảy không dự đoán trước được và những yếu tố khác ngoài tầm kiểm soát của các chủ tàu và chủ hàng. Công trình Dự án luồng tàu Lạch Giang sẽ giúp giảm chi phí vận chuyển, tăng cường được sự dự báo chuỗi cung ứng, nhờ đó giảm chi phí hậu cần logistics. Công trình này là minh chứng cho những bước tiếp cận, đầu tư phát triển hạ tầng tích hợp và cũng là thực hiện các giải pháp kỹ thuật khả thi từ lâu nay là tâm điểm của mối quan hệ đối tác lâu dài, bền vững giữa Ngân hàng Thế giới và Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Nhật phát biểu tuyên bố khánh thành Cụm công trình Luồng qua cửa Lạch Giang

Để đưa công trình vào khai thác hoạt động hiệu quả, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật yêu cầu Cục Hàng hải Việt Nam, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam tổ chức ngay lực lượng, duy trì chế độ quản lý duy tu, bảo trì đối với luồng tuyến, đặc biệt đảm bảo an toàn giao thông trong quá trình khai thác.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng đề nghị UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo các cơ quan trực thuộc, phối hợp với các đơn vị quản lý đường thủy của Bộ GTVT, quản lý chặt chẽ hành lang an toàn đường thủy, tổ chức khai thác vận hành cụm công trình hợp lý; đồng thời hỗ trợ, phối hợp giải phóng mặt bằng khu vực kênh nối giữa sông Đáy và sông Ninh Cơ để có thể triển khai được ngay sau khi được bổ sung vốn.

Ngoài ra, Thứ trưởng yêu cầu Ban Quản lý các dự án Đường thủy sớm hoàn tất thủ tục để triển khai gói phao tiêu báo hiệu của Dự án WB6, để nâng cao khả năng an toàn hoạt động của tàu thuyền trên tuyến.

Cụm công trình cải tạo cửa Lạch Giang sẽ thúc đẩy khai thác hiệu quả
hệ thống giao thông thủy nội địa khu vực thông qua hình thức vận tải pha sông biển

Dự án WB6 được đầu tư xây dựng hạ tầng đường thủy nội địa khu vực phía Bắc trên phạm vi 14 tỉnh/thành phố khu vực Đồng bằng Bắc Bộ với tổng mức đầu tư 200 triệu USD. Trong đó, vốn vay của Ngân hàng Thế giới 170 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam 30 triệu USD. Dự án gồm 2 giai đoạn:

- Giai đoạn 1 nâng cấp hành lang đường thủy số 1 (Việt Trì - Quảng Ninh qua sông Đuống) đạt tiêu chuẩn kỹ thuật luồng cấp 2, giá trị xây lắp 60 triệu USD đã hoàn thành và đang khai thác hiệu quả.

- Giai đoạn 2 cải tạo hành lang đường thủy số 3 (Hà Nội - Lạch Giang), thực hiện các công trình chỉnh trị sông, ổn định luồng (kè chắn, kè hướng dòng, kè bảo vệ bờ, bạt mom, lắp đặt phao tiêu báo hiệu toàn tuyến) cơ bản đạt tiêu chuẩn kỹ thuật luồng cấp 1 và đầu tư cải tạo, chỉnh trị luồng qua cửa Lạch Giang với giá trị xây lắp 110 triệu USD. Trong đó, công trình cải tạo, chỉnh trị cửa Lạch Giang là hạng mục chính của giai đoạn 2…